Bé biếng ăn nên làm gì? 6 giải pháp kịp thời nên áp dụng

#1
Việc chăm sóc, nuôi dưỡng một đứa trẻ luôn là nỗi vất vả của nhiều bậc cha mẹ. Đặc biệt, nhiều người còn đang băn khoăn không biết bé biếng ăn nên làm gì? Gợi ý là các mẹ có thể áp dụng 6 cách như sau:

“Hô biến” mâm cơm vui vẻ
Hãy cho trẻ cùng ngồi ăn chung mâm cơm với các thành viên trong gia đình. Đồng thời, để cho bé tự cảm nhận các món ăn thông qua chạm, bóc...đối với bé nhỏ. Còn đối với bé nên, bố mẹ nên hướng dẫn bé dùng muỗng, nĩa. Khi trẻ tự ăn, mọi người nên vỗ tay khen ngợi. Mục đích là để khuyến khích, động viên. Trẻ sẽ thấy thích thú và ăn ngon miệng hơn.

1596180631316-png.192

Tạo ra mâm cơm thật vui vẻ
Không nên để bé căng thẳng
Bé biếng ăn nên làm gì? Tuyệt đối không nên ép khiến bé bị căng thẳng. Từ đó, hình thành cảm giác sợ ăn. Thay vào đó, trong mỗi bữa ăn, bố mẹ nên cho trẻ ăn từng phần nhỏ. Sau khi bé ăn hết một phần, bố mẹ lại cung cấp phần tiếp theo. Lúc này, khi ăn hết từ phần nhỏ này sang phần nhỏ khác, bé sẽ được ăn no và không bị cảm giác căng thẳng.

Lưu ý thời gian cho mỗi bữa ăn
Đối với những bé năng động, rất khó để bé ngồi im trong suốt bữa ăn. Do đó, dù bé có ăn ít đi thì bố mẹ cũng chỉ nên cho bữa ăn kéo dài trong khoảng 30 phút. Lúc ấy, bé không chỉ tránh được áp lực tâm lý mà còn kích thích khả năng tự điều chỉnh lượng thức ăn cần nạp vào cơ thể của trẻ.

1596180500930-png.190

Chú ý thời gian cho mỗi bữa ăn của bé​

Khoảng cách giữa các bữa ăn
Một trong những giải pháp tuyệt vời cho việc bé biếng ăn nên làm gì, đó là bố mẹ cần thiết kế giờ ăn của bé khoa học. Tốt nhất nên cách khoảng từ 4 -5 tiếng bởi:
  • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá gần: Bé sẽ chưa có cảm giác đói
  • Nếu khoảng cách giữa các bữa ăn quá xa hoặc bố mẹ bỏ đói bé: Làm tình trạng biếng ăn thêm xấu đi vì bé đã cảm thấy mệt.
Đặc biệt, không nên để trẻ ăn vặt giữa các cữ để tránh gây xáo trộn giờ ăn của bé.

Kiên nhẫn khi bé thử đồ ăn mới
Việc giúp bé trải nghiệm những nhóm thực phẩm mới, nhất là với những bé biếng ăn không hề dễ dàng. Một trong những mẹo để giải quyết vấn đề này là bố mẹ hãy cùng con trải nghiệm. Khi thấy bố mê ăn ngon miệng, lúc này bé sẽ bắt chước tập theo.

1596180559769-png.191

Kiên nhẫn khi cho bé ăn món mới​

Tham khảo ý kiến của bác sĩ
Bên cạnh thiết kế khẩu phần ăn của bé dựa theo tháp dinh dưỡng, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ cũng rất quan trọng. Thông qua các xét nghiệm, bác sĩ sẽ cho bạn biết “Biếng ăn của bé xuất phát từ nguyên nhân nào?” và “nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của bé ra sao?”. Từ đó bạn có thể điều chỉnh bữa ăn cho bé phù hợp và khoa học hơn.

Hy vọng với những 6 giải pháp cho việc bé biếng ăn nên làm gì như trên thì các mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin tốt hơn trong việc chăm sóc trẻ. Các mẹ cũng đừng quên tham khảo bài viết https://maithutrang.com/goi-y-cho-me-cach-cham-soc-em-be-12-thang-tuoi-tot-nhat/ để chăm sóc trẻ tốt hơn.
 

Đính kèm

Top