Bí quyết dạy con tự lập như mẹ Nhật

#1
#sharing #dạyconkiểuNhật #sáchnuôidạycon #bookymommy

【Dạy con kiểu Nhật】Bí quyết dạy con tự lập như mẹ Nhật

Sau khi tốt nghiệp trường Waseda thì mình có thời gian đi xin việc và làm việc tại Tokyo. Điều mình cảm thấy ngạc nhiên trong văn hóa xin việc của người Nhật là thông thường, sinh viên sẽ đi tìm việc từ năm thứ ba, thay vì đợi đến lúc ra trường. Khác hoàn toàn so với Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Và thậm chí, khi tới các hội thảo việc làm do doanh nghiệp tổ chức thì các bạn Nhật hầu hết đều đã hiểu mình muốn làm gì, lĩnh vực mình nhắm tới và mục tiêu trong ba tới năm năm tiếp theo. Điều này đã khiến một con bé chân ướt chân ráo mới tới Nhật như mình cảm thấy tự ti vô cùng.

Sau khi mình bắt đầu cuộc sống công sở tại Nhật thì sự tự lập của người Nhật còn thể hiện cực kỳ rõ thông qua công việc hàng ngày, luôn tự mình giải quyết, không đùn đẩy trách nhiệm và đặc biệt, không làm phiền tới người khác nếu không cần thiết. Đối với người nước ngoài như mình thì điều này cực kỳ là lạ nhưng đối với người Nhật thì tự lập đã trở thành một văn hóa đặc trưng cực kỳ bình thường của họ.

Và trong một lần đi hội thảo về cách dạy con vào độ tuổi trước khi đi học dành cho các mẹ Nhật, mình đã nắm được một bí quyết, cực kỳ đơn giản nhưng lại rất hữu hiệu trong xây dựng tính tự lập trong con. Đó chính là việc mẹ tạo dựng thói quen cùng con suy nghĩ “Bản thân mình thích gì?” và “Bản thân muốn làm gì?" và để trẻ có quyền quyết định trong những trường hợp cần thiết. Và khi trẻ đã quyết định rồi thì hãy để trẻ được chịu trách nhiệm với những gì mình đã quyết.

Việc mẹ để trẻ có cơ hội được suy nghĩ về những ý nghĩ và nhu cầu của bản thân sẽ giúp trẻ có được sự độc lập trong suy nghĩ, có cơ hội được tìm hiểu và thu thập thông tin bên ngoài trước khi đưa ra một quyết định nào đó. Và đặc biệt, việc chịu trách nhiệm với những quyết định của bản thân giúp cho trẻ sẽ trưởng thành hơn, học hỏi từ những sai lầm nho nhỏ của bản thân trước khi đưa ra quyết định cho các lần sắp tới.

Các mẹ có thể xem thêm ba cách dạy trẻ tự lập ở link dưới:

https://booky-mommy.com/day-tre-tinh-tu-lap/
 
Top